top of page

Acid clohydric HCl 30% – 35%, Việt Nam

Updated: Nov 5, 2023

Axit clohydric hay còn gọi là axit cloric, axit clo, clohydric acid, hydro clorua là một loại axit vô cơ mạnh, do sự hòa tan của khí hidro clorua trong nước. Đây là dung dịch trong suốt, ánh vàng, được sử dụng chủ yếu trong quá trình xử lý nước để giảm độ pH.

  1. Axit clohydric là gì? Axit clohydric là một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh, chúng có công thức hóa học là HCl, có các tên gọi khác như: Axit clohyđric, axit hiđrocloric, axit muriatic, cloran, axit clo.

Axit này tồn tại dưới hai dạng: lỏng và khí, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dược phẩm, hóa học và trong xây dựng các chế phẩm…

Tuy nhiên, HCl có khả năng ăn mòn các mô, gây tổn thương đến những cơ quan hô hấp, mắt, da… nên khi sử dụng bạn cần hết sức cẩn thận.

  1. Cấu tạo phân tử của axit clohydric HCl Cấu tạo phân tử của acid clohydric HCl gồm có hai nguyên tử đơn giản, bao gồm một nguyên tử hiđrô và một nguyên tử clo kết hợp với nhau thông qua một liên kết đơn cộng hóa trị.

  2. Những tính chất lý hóa nổi bật của axit HCl 3.1. Tính chất vật lý của axit clohydric

Ở điều kiện thông thường, HCl là chất lỏng không màu trong suốt, hoặc ánh vàng, có thể có bối khói, hơi nhớt và nặng hơn nước, khúc xạ ánh sáng nhiều hơn nước.

Tan hoàn toàn trong nước. Là axit vô cơ mạnh, làm cháy da, hoà tan phần lớn các kim loại thường tạo thành muối clorua kim loại. 3.2. Tính chất hóa học của axit clohydric Axit clohydric thường được dùng phổ biến trong chuẩn độ dung dịch bazo. Các axit chuẩn độ mạnh hơn cho các kết quả chính xác hơn do có điểm cuối rõ ràng.

Axit clohiđric có khả năng tác dụng với:

Kim loại: Giải phóng ra khí hdro và tạo ra các muối clorua Tác dụng với axit bazo để tạo ra muối clorua và nước Tác dụng với muối có gốc anion hoặt động yếu hơn tạo ra muối mới và các axit mới

4. Những ứng dụng quan trọng của axit clohydric trong cuộc sống, sản xuất Axit clohydric HCl được sử dụng trong nghành chông nghiệp như: Sắt thép, xưởng xi mạ, sản xuất chitin, xưởng luyện kim, xưởng hàn điện, sản xuất cao su, các ngành chế biến thực phẩm (Nhà máy đường, bột ngột, nước tương), nhà máy xử lý nước và các ngành công nghiệp hóa chất, các nhà máy điện, các ngành khai thác khoáng sản… Vì axit clohidric có tính khử nên chủ yếu được sử dụng để trung hòa pH trong xử lý nước thải. Được sử dụng như chất để loại bỏ ion Ag+ có trong nước thải ( nước thải xi mạ). Rửa chai lọ thủy tinh. Công nghiệp thuốc da nhuộm, mạ điện, tổng hợp hữu cơ. Axit cloric tinh khiết dùng để chế biến thực phẩm.

Những quy định cần nhớ khi sử dụng, bảo quản axit clohydric HCl 5.1. Sử dụng axit clohydric HCl đảm bảo an toàn Khi tiếp xúc với Axit clohydric phải mang đầy đủ trang bị bảo hộ lao động như ủng gang tay cao su khẩu trang, kính bảo hộ, mặt nạ… Khi bị Axit clohidric bắn vào da, phải nhanh chóng dùng nước xối nhiều lần cho đến khi hết cảm giác ngứa đối với da hoặc phải đưa đến cơ sở y tế. Nếu như axit clric bị rơi vãi ra ngoài thì nên xối nhiều nước để rửa sạch hóa chất trên bề mặt… 5.2. Cách bảo quản axit clohyric HCl 35%, HCl 30% hiệu quả Phải bảo quản axit tại nơi khô thoáng được che mưa nắng, cân có các biện pháp để tránh các nguy cơ gây nên đỗ vỡ và rò rỉ hóa chất ra ngoài. Nền kho chứa phải làm bằng vật liệu chịu axit. Tuyệt đối không bảo quản chung với các chất dễ cháy, các chất oxy hóa, không để axit tiếp tục với các loại kim loại. Không để can phi chứa axit chồng lên nhau khi bảo quản.

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI


CHI TIẾT CÁC LOẠI HÓA CHẤT CHÚNG TÔI SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI

Xin tham khảo

4 views

Recent Posts

See All

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page