top of page

CẤP ĐỘ BỀN BÊ TÔNG LÀ GÌ ?

Cấp độ bền bê tông là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi thực hiện việc xây dựng công trình. Vậy khái niệm cấp độ bền bê tông là gì? Mối quan hệ của cấp độ bền bê tông và mác bê tông như thế nào?

Cấp độ bền bê tông là gì?

Theo tiêu chuẩn TCVN 5574:2018 của Việt Nam thì thuật ngữ cấp độ bền bê tông sẽ dùng thay thế cho tên gọi mác bê tông trước đây.

Cấp độ bền; bê tông là yếu tố được xác định bởi cường độ và thành phần của bê tông, nó biểu thị cường độ tối thiểu của bê tông phải có sau 28 ngày kể từ ngày xây dựng ban đầu.

Cấp độ bền; bê tông được hiểu theo phép đo MPa, trong đó M là viết tắt của hỗn hợp và MPa biểu thị cường độ tổng thể.

Cấp độ bền bê tông được ký hiệu là B.

Một số cấp độ bền của bê tông thường được thấy như: B3.5, B5, B7.5, B10, B12.5, B15, B20, B25, B30, B35, B40, B45, B50, B55, B60.

Mác bê tông là gì?

Khi đề cập đến mác bê tông tức nghĩa là người ta nói đến khả năng chịu lực nén của mẫu bê tông đó. Áp dụng tiêu chuẩn xây dựng hệ cũ curta Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Mẫu được dùng để đo cường độ này là bê tông hình lập phương có kích thước cạnh 150mm. Khối lập phương này được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn theo quy định TCVN 3105:1993, trong 28 ngày sau khi khối bê tông ninh kết. Sau quá trình này, mẫu bê tông được đưa vào máy nén và bắt đầu quá trình đo ứng suất nén hủy mẫu. Từ đó xác định được cường độ chịu nén của mẫu bê tông. Đơn vị được dùng tính lực này là MPa(N/mm2) hoặc daN/cm2 (kg/cm2).

Trong xây dựng, các mẫu bê tông thường bị nhiều loại lực tác động lên. Các lực này thông thường là: trượt, kéo, uốn, nén. Trong đó, lực chịu nén là khả năng ưu việt nhất của bê tông. Vì vậy, người ta thường dùng khả năng chịu nén làm chỉ tiêu đặc trưng của bê tông để đánh giá chất lượng vật liệu này, đó chính là mác bê tông!

Khi đề cập đến mác bê tông 100 tức là ứng suất nén phá hủy của mẫu này có kích thước tiêu chuẩn. Nó được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn, 28 ngày ninh kết và đạt được 200Kg/cm2.

Vì sự tương tự nhau giữa hai khái niệm. Đã có rất nhiều sự nhầm lẫn trong việc sử dụng mác bê tông cũng như cấp độ bền. Chính vì vậy, hôm nay Hải Hòa Phát xin gửi đến bạn chi tiết mối quan hệ giữa hai khái niệm này và bảng tra chi tiết.

Mối quan hệ giữa mác bê tông và cấp độ bền.


Bảng tra cấp độ bền bê tông chuẩn xác nhất 2021.

Dưới đây là bảng quy đổi cấp độ bền bê tông chuẩn xác nhất 2021:


Cách chọn cấp độ bền bê tông phù hợp với công trình

Chọn cấp độ bền; của bê tông trong xây dựng sẽ dựa trên yêu cầu của kết cấu thiết kế. Thường sẽ có 2 loại bê tông là hỗn hợp bê tông danh nghĩa và hỗn hợp thiết kế.

Bê tông trộn danh nghĩa (bê tông trộn bằng tay) được hiểu là những loại bê tông được sử dụng cho các công trình xây dựng theo hình thức quy mô nhỏ, các công trình dân cư nhỏ…những nơi đòi hỏi tiêu thụ bê tông không quá cao.

Bê tông trộn thiết kế (bê tông tươi) là loại bê tông có tỷ lệ thu được; thông qua các thử nghiệm khác nhau được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sử dụng bê tông trộn theo thiết kế yêu cầu kiểm soát chất lượng tốt; trong quá trình lựa chọn vật liệu, trộn, vận chuyển và đổ bê tông. Loại này thường được dùng cho các công trình xây dựng quy mô lớn; và nó mang lại tính kinh tế cao.

Vì vậy, tùy vào từng loại công trình mà người xây dựng; sẽ lựa chọn cấp độ bền; bê tông cho phù hợp; để đảm bảo yếu tố chất lượng, an toàn cũng như tính kinh tế.

29 views

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page