top of page

Biệt thự và Lâu Đài

Biệt thự và Lâu đài là hai loại hình nhà ở cao cấp, có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt về quy mô, diện tích, công năng và tính biểu tượng.

1. Biệt thự là gì?

Biệt thự là một loại hình nhà ở nằm trong khuôn viên rộng và khá biệt lập với không gian chung của khu vực xung quanh. Trong khuôn viên của biệt thự là các khu vực như sân vườn, hồ nước, hồ bơi,... Biệt thự được rào chắn xung quanh để ngăn cách. Khối kiến trúc này cần được xây dựng có thẩm mỹ độc đáo. Các biệt thự thường là kiểu kiến trúc thấp tầng (không quá 3 tầng sử dụng). Diện tích xây dựng biệt thự không vượt quá 50% tổng diện tích khuôn viên đất.

Biệt thự là kiểu nhà ở cao cấp phổ biến hiện nay, tạo nên sự sang trọng và hình ảnh đẳng cấp của người sở hữu. Các biệt thự có thể được xây dựng riêng lẻ trên quỹ đất thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, với lối kiến trúc đặc biệt và không trùng lặp. Mặc khác, biệt thự cũng được xây dựng nhiều trong các dự án khu đô thị cao cấp, với kiến trúc tương tự cùng nằm trên quỹ đất rộng lớn và đồng bộ về hạ tầng.


Phân nhóm biệt thự


Nhóm 1: gồm những biệt thự mang giá trị lịch sử, gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa. Các di tích này được xếp hạng theo quy định của nhà nước. Những biệt thự có kiến trúc mang tính điển hình và độc đáo được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng phối hợp với cơ quan văn hóa cấp tỉnh trình lên UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.


Nhóm 2: đây là nhóm có giá trị về kiến trúc nhưng không thuộc nhóm 1, được phê duyệt bởi cơ quan xây dựng và kiến trúc có thẩm quyền trình lên UBND tỉnh.


Nhóm 3: là những căn biệt thự nằm ngoài nhóm 1 và nhóm 2.


Các kiểu biệt thự


Biệt thự hiện đại: là kiểu biệt thự được thiết kế theo phong cách hiện đại. Đặc điểm của phong cách hiện đại chủ yếu tập trung vào công năng gắn liền với thẩm mỹ của công trình, trang trí đơn giản. Các biệt thự thường có thiết kế đơn giản, cần bố cục chặt chẽ và hợp lý để tạo cảm giác thoải mái, sang trọng. Gam màu thường được sử dụng là gam màu trung tính (nâu, be, đen, trắng) và nhấn mạnh vào các hình khối bằng các phối màu. Vật liệu xây dựng được dùng là chrome, bê tông, kính và những chất liệu mới hợp với xu hướng hiện đại.


Biệt thự tân cổ điển: kiểu kiến trúc này thường cầu kỳ và có nhiều chi tiết điểm nhấn. Phong cách cổ điển bắt nguồn từ kiến trúc Hy Lạp và được xem như biểu tượng của kiến trúc thời đại.

Biệt thự (đơn lập) thường có quy mô từ 1 đến 3 tầng cộng tầng áp mái (nếu có)

Diện tích đất từ 500m2 trở lên và diện tích công trình từ 250m2 trở lên.

Biệt thự thường thiết kế các tiện ích phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn, cải thiện sức khỏe, kết nối tăng cường các mối quan hệ. Ví dụ: Sân vườn, hồ bơi, sauna, phòng giải trí, phòng gym, thiền...

Biệt thự biểu tượng cho sự giàu có và thành công...
2. Lâu Đài

Lâu đài hay còn gọi là thành trì có chức năng chính là nơi trú ngụ của tầng lớp quý tộc và vương giả. Lâu đài không giống như pháo đài hay cung điện. Đây chỉ là một cứ điểm để bảo vệ đời sống cá nhân của người sống bên trong, là biểu tượng của quyền lực gia tộc, mang chức năng quản lý hành chính thời bấy giờ. Kiến trúc của lâu đài được xây dựng kiên cố với rào chắn cao và bao quanh các bên. Nhiều nơi, lớp tường còn được xây dựng vững chắc có thể chống được đạn pháo ở mức độ nhất định.


Lâu đài thường có từ 4 đến 6 tầng chính và 1 tầng tháp có hình bán cầu diện tích đất từ 1000m2 trở lên và diện tích công trình từ 500m2 trở lên.


Các lâu đài có thể nằm ở những vị trí như mặt nước, đất thấp, sườn đồi, hang động, đỉnh núi, trên đảo,... Lâu đài gồm có các đặc điểm nổi bật như:


Gò đất phẳng nhân tạo làm nơi xây đặt lâu đài.

Tường thành có chức năng bảo vệ và phòng thủ.

Tháp canh quan sát các hoạt động bên trong lẫn bên ngoài lâu đài.

Cổng vào thiết yếu

Hào sâu chứa nước bao quanh lâu đài để ngăn cản sự xâm nhập.

Lỗ châu mai để bắn tên.

Vị trí lâu đài ở một khu vực bị ảnh hưởng bởi đặc điểm địa hình của nơi đó như vùng cao nguyên, sườn đồi, đất trũng,...


Lâu đài được thiết kế các tiện ích phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn, cải thiện sức khỏe, kết nối tăng cường các mối quan hệ. Ví dụ: Sân vườn, hồ bơi, sauna, phòng giải trí, phòng gym, thiền... Phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ ...

Phòng hội nghị, Phòng quản lý lâu đài, Phòng lưu trữ tài sản, tài liệu,

Hầm bí mật: Hầm trú ẩn tránh thiên tai, hoặc hệ thống đường hầm rút khỏi nơi cư trú .

Lâu đài thể hiện cho quyền lực địa vị xã hôi...
3. Dinh thự


Dinh thự là kiểu biệt thự có kích cỡ và nằm trong khuôn viên rộng lớn. Dinh thự là khái niệm xuất hiện từ thế kỷ 15 ở các nước châu Âu. Đây là loại kiến trúc nhà ở dành cho tầng lớp quý tộc thời bấy giờ. Dinh thự được xem là nơi trú ngụ an toàn cho quý tộc và lãnh chúa được canh gác bởi đội ngũ lính canh nghiêm ngặt. Quỹ đất dùng để xây dinh thự thường nằm ở ngoại ô, trên khoảng đất rộng lớn và không gần các công trình khác. Cảnh quan xung quanh đẹp với mảng xanh, hồ nước.

Dinh thự là nơi ở thể hiện hình ảnh và địa vị đẳng cấp của người sở hữu. Dinh thự ngoài chức năng ở, đây còn là một hình ảnh xã hội thu nhỏ, nơi có thể dùng để tiếp khách, giao lưu giữa những người thuộc tầng lớp quý tộc. Số lượng phòng khách cũng được xây dựng với lối trang trí sang trọng để tỏ lòng hiếu khách. Các khu vực như phòng bếp, phòng ăn,... cũng được xây dựng và bố trí hợp lý. Bên trong dinh thự có các không gian sinh hoạt như:


Không gian để làm tiệc ở ngoài trời hoặc trong nhà.

Phòng sinh hoạt dành cho các thành viên gia đình.

Phòng khách được ngăn cách riêng biệt để bàn công việc.

Hầm rượu và kho chứa đồ.

Phòng đọc sách, phòng làm việc và thư viện.

Nhà hát nhỏ.

Phòng ở dành cho quản gia, người làm.

Đặc điểm kiến trúc dinh thự ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Gothic, kiến trúc cổ điển với vòm nhọn, ống khói, hệ thống cột, tượng và đường nét trang trí tinh tế. Nhờ đó, công trình thể hiện được hình ảnh và địa vị của gia chủ. Khuôn viên dinh thự cần được xây dựng các hạng mục công trình như hồ nước, vườn,...Chi tiết liên hệ  • Số 22/20 Đường số 13, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • 0932 913 286

  • tongthauepc@gmail.com

5 views

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page