top of page

Nguyên nhân nước giếng khoan có mùi tanh

Updated: Oct 6, 2023

Nước giếng khoan ít nhiều cũng sẽ gặp phải tình trạng nguồn nước có mùi tanh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước giếng khoan có mùi tanh

Nước giếng khoan thực chất là nguồn nước được người dân Việt Nam sử dụng cho hoạt động sinh hoạt mỗi ngày và được lấy từ các mạch nước ngầm ở sâu dưới lòng đất. Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mẽ của đô thị ngày nay mà nguồn nước giếng khoan đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của ô nhiễm giếng khoan chính là việc nước xuất hiện mùi hôi tanh và có thể đến từ các nguyên nhân sau:

Đầu tiên có thể kể đến là do các hoạt động sản xuất của các nhà máy và khu công nghiệp đã khiến cho chất thải, hóa chất, thuốc trừ sâu được thải ra ngoài môi trường gây nên tình trạng ô nhiễm đất và ô nhiễm nước ngày một nghiêm trọng. Đồng thời, cũng do các chất thải từ những nguồn nước sinh hoạt của các hộ gia đình, các chất hữu cơ từ xác động vật. Tất cả các nguồn chất thải độc hại này ngấm sâu vào lòng đất, theo thời gian nó sẽ tích tụ trong nguồn nước và gây ra các hiện tượng như nước đục ngả vàng, có mùi hôi tanh.

Ngoài ra, nước có mùi hôi tanh là nguyên nhân đến từ việc nước bị nhiễm sắt hoặc manga nặng. Vì thế trong điều kiện tự nhiên, sắt sẽ bị oxy hóa tạo ra kết tủa màu vàng nâu hoặc màu đỏ dẫn đến việc nước bị chuyển màu và có mùi tanh.

Bên cạnh đó, vì nguồn nước giếng khoan có chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật. Đặc biệt là vi khuẩn kỵ khí, nên khi tiếp xúc với mạch nước trong lòng đất sẽ sản sinh ra khí H2S, có mùi trứng thối đặc trưng khiến cho nước giếng khoan có mùi hôi tanh.

Một phần nguyên nhân nữa là đến từ đặc tính thổ nhưỡng của đất Việt Nam, đặc biệt là các khu vực đồng bằng hầu hết đều bị nhiễm kim loại nặng.

Chi tiết liên hệ  • Số 22/20 Đường số 13, Phường Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • 0932 913 286

  • tongthauepc@gmail.com1 view

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page